Thứ sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2024
Cập nhật lúc: 30/09/2024

THOÁT NGHÈO TỪ MÔ HÌNH CHĂN NUÔI BÒ SINH SẢN (NHỜ VAY VỐN NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI & PHÁT TRIỂN KINH TẾ)

Những năm gần đây, nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Krông Păc, nhiều người dân trong địa bàn xã đã có thêm nhiều cơ hội đầu tư để thực hiện các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao thu nhập cải thiện đời sống vươn lên thoát nghèo.

Nhằm sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội, Hội LHPN xã  tích cực rà soát, hỗ trợ hội viên, hộ gia đình vay vốn trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán... Trong đó, ưu tiên hội viên thuộc diện hộ nghèo và hộ cận nghèo. Nhờ nguồn vốn này, các hộ gia đình triển khai các mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, hội còn phối hợp các ngành chức năng tổ chức nhiều lớp tập huấn về các mô hình phát triển kinh tế cho hội viên, hộ gia đình. Thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, hộ gia đình nghèo trên địa bàn huyện giảm dần qua từng năm.

hoa

"Hộ Chị Nguyễn Thị Khuyến-  Hội viên Phụ Nữ thôn Thanh Vân, xã Vụ Bổn, Huyện krông păc, Đăk lăk với mô hình

chăn nuôi bò sinh sản  và có hiệu quả nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách của NHCSXH"

Sau khi giải ngân vốn vay hội xuống kiểm tra việc sử dụng vốn vay của hộ vay.  Hộ Chị Nguyễn Thị Khuyến - hội viên phụ nữ  thôn Thanh Vân là hộ gia đình qua kiểm tra hộ sử dụng vốn vay đúng mực đích. Được Ngân hàng CSXH huyện Krông Păc cho vay 50 triệu đồng vốn ưu đãi, Chị Khuyến đã mạnh dạn đầu tư vào việc chăn nuôi bò sinh sản.

Chị Khuyến bắt đầu xây chuồng và chọn mua 3 con bò  cái về thả nuôi. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật chăn  nuôi bò sinh sản nên bò  của chị phát triển tốt, không bệnh tật hiện tại bò đã cho sinh sản . Tạo công ăn việc làm cho các thành viên trong gia đình nhằm cải thiện kinh tế gia đình. Thức ăn chủ yếu cho bò là chị trồng cỏ và chăn thả ăn cỏ tự nhiên, rơm rạ.

Với nhiều người dân, nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội là điểmZX tựa vững chắc, và là động lực quan trọng giúp các hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trang trải cuộc sống, tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Hội LHPN xã thường xuyên kiểm tra, giám sát các nguồn vốn vay của các hộ sử dụng vốn đúng mục đích và đạt hiệu quả hộ sẽ trả gốc, lãi đúng theo thời gian quy định.

Qua đó, cho thấy kết quả sử dụng vốn vay hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách  đã  góp phần phát triển kinh tế gia đình, từ đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân nhất là những hộ thiếu vốn sản xuất, giúp cho các hộ gia đình và các đối tượng chính sách có điều kiện tự lực vươn lên, từng bước thay đổi cơ bản nhận thức, giúp hộ vay sử dụng vốn có hiệu quả, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, đẩy mạnh phong trào hội viên thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, xây dựng tổ chức Hội phụ nữ và phong trào hội viên ngày càng vững mạnh./.