Thứ năm, ngày 28 tháng 03 năm 2024
Cập nhật lúc: 28/09/2021

Kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện vườn mẫu, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Thực hiện Kế hoạch số 168/KH-BCĐ ngày 19/8/2021 của Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia của huyện về việc kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện mô hình Vườn mẫu, Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đến năm 2020 trên địa bàn huyện Krông Pắc. Trong tháng 9/2021, Văn phòng Nông thôn mới huyện đã đi kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện các vườn mẫu, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn các xã: Hòa Đông, Ea Kênh và Ea Kly.

Từ năm 2019 đến nay, toàn huyện có 06 khu dân cư đăng ký xây dựng đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và 04 vườn đăng ký thực hiện tiêu chí vườn mẫu nông thôn mới, đó là: 01 khu dân cư tại thôn Hòa Thành, xã Hòa Đông; 02 khu dân cư tại thôn Tân Bắc và thôn Tân Trung, xã Ea Kênh; 03 khu dân cư tại các thôn: 6A, 7A, 8A, xã Ea Kly; 04 vườn mẫu có diện tích trên 5.000m2 tại xã Ea Kly, gồm vườn Vải thiều ở thôn 9 và thôn 11, vườn Bơ ở thôn 5, vườn Nhãn ở thôn 14, ngoài cây trồng chính các vườn còn kết hợp thêm chăn nuôi và trồng xen cây Sầu Riêng, Mít..., các sản phẩm từ các vườn đảm bảo chất lượng và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ gia đình.1

Sơ đồ vườn mẫu thôn 11, xã Ea Kly

Trong tháng 9 năm 2021, Văn phòng Nông thôn mới huyện đã phối hợp với các địa phương kiểm tra thực tế xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; kết quả kiểm tra, hầu hết các khu dân cư đã cơ bản đạt các tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo, giáo dục, y tế, văn hóa, điện, quốc phòng và an ninh, đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, nhiều khu dân cư đã trồng hoa hai bên đường, nhà ở của các hộ trong thôn được chỉnh trang, 100% các tuyến đường chính trong thôn được bê tông hóa, có điện đường chiếu sáng, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn chỉ còn từ 1 đến 2 hộ, thu nhập của người dân ổn định, tình hình an ninh nông thôn luôn được giữ vững.

Tuy nhiên, ở một số khu dân cư chưa thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, chưa thực hiện hàng rào xanh, chưa thường xuyên chăm sóc hoa trồng ven đường, hệ thống đường đi trong vườn chưa được quy hoạch để thuận tiện trong việc chăm sóc và thu hoạch, trong đó trục đường chính chưa được cứng hóa.

Xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Do đó để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa các tiêu chí nông thôn mới nâng câo và nông thôn mới kiểu mẫu, sau khi kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra đã đề nghị cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các ban ngành đoàn thể từ xã đến các thôn, buôn, tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ các khu dân cư chỉnh trang khuôn viên, cảnh quan môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm và các khu vực công cộng, thường xuyên khơi thông cống rãnh, phát quang hành lang hai bên đường và trồng bổ sung các loại hoa, cây xanh tại các tuyến đường, nhà văn hóa, sân thể thao, rà soát, đánh giá lại thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, phân loại rác thải tại nguồn, thu gom, vận chuyển không để tồn đọng chất thải rắn, khuyến khích, hỗ trợ các chủ vườn tiếp tục xây dựng vườn mẫu sạch đẹp đảm bảo đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu nông thôn mới theo quy định.

vm_ntmn

Kiểm tra khu dân cư thôn 7A, xã Ea KlyTin